Monday, 23/05/2022 - 12:26|
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC HUYỆN ĐƠN DƯƠNG
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tấm gương tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác

Luôn tự hào về mái trường nơi chúng tôi đang công tác, tự hào về người hiệu trưởng mẫu mực được Đảng mến, dân yêu. Cô Lương Thị Thuận xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo

 

 

      Đến với Lâm Đồng  không ai không biết đến một vùng quê  giàu truyền thống cách mạng, có lòng yêu quê hương và luôn có tâm huyết xây dựng quê hương minh, một huyện điển hình về phong trào xây dựng nông thôn mới của toàn quốc   đó là  Huyện Đơn Dương. Từ quốc lộ 27  rẽ vào con đường  nhựa , qua cầu vượt lũ là địa bàn Quảng Lập.  Quảng Lập là một xã đi đầu trong chương trình nông thôn mới. Nhìn quang  cảnh , nhà cửa , đường xá  khang trang , sầm  uất mọi người đều nghĩ ngay  đến sự lãnh  chỉ đạo của tập  thể cán bộ Đảng viên  của xã nhà . Để có được thành quả đó việc Học tập làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh luôn được  Đảng ủy thường xuyện thực hiện. đến nay Quảng Lập là một trong những xã điểm của huyện , tỉnh về phong trào nông thôn mới.

        Hưởng ứng cuộc vận động “ Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh ” vừa qua , đã có không ít tập thể cá nhân , tổ chức Đảng thi đua lập thành tích năng động dám nghĩ , dám làm , dám chịu trách nhiệm  Trong phong trào ấy  đã có không ít tấm gương người tốt việc tốt trên khắp cả nước. Tất cả đều muốn chung tay đóng góp công sức, trí tuệ vào việc để xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu mạnh. Nhiều trong số họ là những thầy cô giáo, những người mang trên vai sứ mệnh trồng người mà toàn xã hội tin tưởng trao cho, những người thầy cô không quản khó nhọc, hết mình vì đàn em thân yêu. Tôi muốn nói đến một người như thế, một tấm gương “tâm huyết, sáng tạo học theo lời Bác” như thế, đó chính là người đồng nghiệp của tôi, Hiệu trưởng , cô giáo  Lương Thị Thuận, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng trường THCS Đinh Tiên Hoàng.

 

      Cô Thuận được sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân nghèo , đó là thị trấn Thạnh Mĩ -Đơn Dương- Lâm Đồng.  Có lẽ chính vì thế , mà cô  đã được thừa hưởng đạo đức cách mạng từ quê hương của mình . Cô xuất thân trong một gia đình nông dân , nghèo , nhưng cô  đã cố gắng vươn lên thoát khỏi sự nghèo khó bằng con đường học vấn và chị đã thi đỗ vào trường Cao Đẳng sư phạm Đà Lạt với điểm số khá cao, khi ra trường cô  về công tác tại xã Quảng Lập- Đơn Dương.

     Những năm đầu mới về công tác tại trường cuộc sống của cô rất vất vả , với đồng lương thời bao cấp rất eo hẹp , đồng lương thiếu trước hụt sau , cơ sở vật chất của trường còn nghèo nàn tạm bợ .Năm 1992 cô  xây dựng gia đình với hai bàn tay trắng , cô phải tần tảo cùng chồng chăn nuôi trồng trọt để  tăng thêm thu nhập cải thiện cuộc sống gia đình .Mặc dù vậy , cô vẫn hề nản lòng mà luôn cố gắng học hỏi đồng nghiệp và trau dồi kiến thức chuyên môn . Do vậy ,đã nhiều năm liền được công nhận là giáo viên giỏi  của trường , của huyện , được đồng  nghiệp và nhân dân tin yêu quí trọng .

      Từ một cô giáo dạy bộ môn Ngữ Văn, bằng sự nổ lực phấn đấu không mệt mỏi cô được công đoàn nhà trường tín nhiệm bầu làm chủ tịch công đoàn trường vào năm 2002.  Năm  2003  cô  vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng .  cô  luôn là lá cờ đầu tiên phong , gương mẫu trong mọi hoạt động của trường , luôn dìu dắt giúp đỡ đồng nghiệp trong mọi lĩnh vực, luôn tiên phong gương mẫu. Năm  2005 cô được nhận kỉ niệm chương vì sự nghiệp giáo dục. với sự cố gắng không mệt mỏi năm 2008 cô được bầu  vào ủy viên Ban chấp hành công đoàn giáo dục huyện và  được bầu làm phó Bí thư chi bộ nhà trường. Sự phấn đấu không mệt mỏi ấy năm 2009 cô được nhận kỉ niệm chương vì sự nghiệp công đoàn., Cô  không những là người giáo viên mẫu mực trong công tác và còn là tấm gương sáng của một người Đảng viên có uy tín trong hội đồng sư phạm nhà trường trong năm học 2009 được bầu làm phó hiệu trưởng nhà trường, rồi làm hiệu trưởng  trong cương vị này cô  đã chứng tỏ mình là người cán bộ có năng lực, có tinh thần trách nhiệm chú ý đến việc bồi dưỡng chất lượng mũi nhọn và nâng cao chất lượng đại trà. Năm 2015  Trường THCS Đinh Tiên Hoàng vinh dự được công nhận là trường chuẩn quốc gia, nhiều năm liền đạt giải cao trong cuộc thi khoa học kĩ thuật của tỉnh…

 

    Để công tác quản lý đạt hiệu quả cao, ngoài trách nhiệm thực hiện các nhiệm vụ theo chức năng, bản thân cô tự trau dồi chuyên môn, tham gia nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quản lý hiệu trưởng; các lớp tập huấn do ngành giáo dục tổ chức để nắm bắt tình hình, cải tiến công tác quản lý tại đơn vị mình. Nhờ vậy, trong nhũng năm làm công tác quản lý của trường luôn kịp thời và thường xuyên được đổi mới một cách rỏ rệt. Ngoài ra, cô còn dành nhiều thời gian cho việc nghiên cứu, viết sáng kiến chuyên môn như: hiệu trưởng quản lý tổ chuyên môn để nâng cao chất lượng dạy học trong nhà trường công tác phối hợp trong tổ chức phong trào thi đua và hoạt động ngoài giờ lên lớp.

   Quá trình đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương, đạo đức Hồ Chí Minh, Trường  THCS Đinh Tiên Hoàng đã gắn các chuyên đề học tập và làm theo gương Bác với các cuộc vận động, phong trào thi đua của ngành giáo dục, trong đó nổi bật là phong trào “Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, nâng cao chất lượng dạy và học. Từ những lời ăn tiếng nói nhẹ nhàng đầy trách nhiệm đến những cử chỉ nhỏ nhất trên sân trường như: tự tay nhặt giấy loại bỏ vào thùng rác, tạo thành thói quen cho mỗi thầy cô giáo, học sinh nhà trường; đến thiết kế trồng, chăm sóc, bảo vệ bồn hoa cây cảnh khuôn viên nhà trường; đôn đốc, hướng dẫn mỗi thầy, cô giáo, học sinh học theo Bác tiết kiệm sử dụng điện, nước…, cô đều quán triệt và gương mẫu thực hiện.

     Cô  Thuận là  Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng là tấm gương tiêu biểu tâm huyết với nghề, làm theo lời Bác, điển hình trong công tác quản lý. Những năm qua, cô đã xây dựng Hội đồng sư phạm nhà trường thành một tập thể đoàn kết, trí tuệ, dân chủ, kỷ cương, tình thương và trách nhiệm. Đồng thời, luôn quan tâm đến hoàn cảnh, nguyện vọng từng cán bộ, giáo viên, công nhân viên trong nhà trường, cảm thông, chia sẻ, tạo điều kiện để họ công tác tốt . Cô Thuận luôn  đi đầu trong việc vận dụng nhiều phương pháp mới để nâng cao chất lượng giáo dục và đổi mới quản lý. Đặc biệt, cô vận dụng tốt các biện pháp quản lý bằng kế hoạch, bằng pháp chế; hưởng ứng các cuộc vận động và phong trào thi đua của Nhà nước và ngành giáo dục; thực hiện tốt công tác phối hợp với  Công đoàn cơ sở, sự lãnh đạo của chi bộ Đảng trong nhà trường.

       Để nâng cao chất lượng giáo dục, cô đã lãnh đạo nhà trường chú trọng đổi mới phương pháp dạy học, trong đó lấy học sinh làm trung tâm. Mỗi giáo viên phải biết vận dụng linh hoạt các phương pháp cho phù hợp trong từng giờ dạy. Các thầy cô trong trường cũng thường xuyên quan tâm rèn luyện kỹ năng sống cho mỗi học sinh., tổ chức các hoạt động tập thể, vui chơi lành mạnh, qua đó, giúp các em phát triển toàn diện.

 

       Song song với giỏi việc trường cô còn là người đảm việc nhà, biết sắp xếp công việc một cách hợp lý để có thời gian chăm sóc gia đình.Nhiều năm liền cô đạt danh hiệu hai giỏi. Trong gia đình cô là người vợ chung thuỷ người mẹ mẫu mực .Gia đình cô luôn đạt danh hiệu là gia đình văn hoá nhiều năm liền. Gia đình có hai con luôn đạt học sinh xuất sắc toàn diện nhiều năm. Ngoài chăm sóc gia đình và công việc nhà trường cô  cùng chồng tăng gia sản xuất, nuôi bò, trồng tiêu. Bởi thế thu nhập hàng tháng trong gia đình ở mức khá cao. Cô có kế hoạch sắp xếp ở trường, ở gia đình hài hoà, kinh tế gia đình khá giả, gia đình hoà thuận hạnh phúc.   Một điều đáng quí hơn cả, đó là tình cảm mà cô dành cho đồng nghiệp, một sự lắng nghe chia sẻ và cảm thông sâu sắc. cô dành cho chúng tôi những lời động viên, khích lệ, những lời góp ý chân thành nhất. Đó không đơn giản là quan hệ lãnh đạo với cấp dưới mà là tình bạn, tình đồng chí, tình anh chị em cao cả.

          Như vậy đó, chúng tôi luôn tự hào về mái trường nơi tôi đang công tác, tự hào về người hiệu trưởng mẫu mực được Đảng mến, dân yêu. Cô Lương Thị Thuận   xứng đáng là tấm gương sáng cho đồng nghiệp và học sinh noi theo. Đồng thời cũng là một tấm gương điển hình về việc học tập và làm theo “tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” trong đơn vị.

 

                  THCS Đinh Tiên Hoàng         

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết